Nấm Chaga giúp chống lại bệnh ung thư như thế nào

Bác sĩ Y khoa Cass Ingram là tác giả của hơn 20 cuốn sách về y học và đã từng xuất hiện trên hơn 5.000 đài phát thanh và truyền hình trong các cuộc phỏng vấn về sức mạnh của loại thuốc tự nhiên.  
Sau đây là một cuộc phỏng vấn với bác sĩ Cass Ingram về cuốn sách mới nhất của ông, "The Cure is in the Forest", trong đó đánh giá những lợi ích của nấm Chaga.


Thưa tiến sĩ, ông có thể bắt đầu với việc giải thích nấm Chaga là gì được không?

 

Chaga (Inonotus obliquus) là một loại nấm mọc trên cây bạch dương ở vùng lạnh như phía bắc Canada, Alaska, Siberia, và một số phần phía bắc của lục địa Hoa Kỳ. Nó có tầm quan trọng đặc biệt bởi nó đã được tìm thấy có một loạt các khả năng chữa bệnh tuyệt vời. Mặc dù nó thường được gọi là "nấm Chaga" nhưng bản thân các nhà thực vật học cũng không chắc chắn rằng nó thực sự có phải là một loại nấm hay không.

 

Các cây nấm chaga có một mối quan hệ cộng sinh với các cây bạch dương mà nó sống ký sinh trên đó và thường giúp chính cái cây đó chữa bệnh. Nếu bạn cấy nấm Chaga vào một cây bạch dương sắp chết, dần dần, cây bạch dương sẽ hồi phục. Khi cây bị nứt vỏ, nấm chaga có thể làm lành các tổn thương ở vỏ cây.


Khi phát triển, nó hấp thụ nguồn dinh dưỡng và các hợp chất tìm thấy trong cây bạch dương. Nói theo một cách khác, nó đã tiêu hóa các chất dinh dưỡng của cây bạch dương rồi tổng hợp lại thành một dạng dễ hấp thu hơn cho con người. Về bản chất, nấm Chaga như một nhà máy sản xuất các ra chất có lợi đối với sức khỏe của chúng ta.

 

Nấm Chaga
Nấm Chaga - Hình dạng như khúc gỗ

 

Nấm Chaga có tính chống oxy hóa?

Chaga được biết đến với hàm lượng rất cao của chất superoxide dismutase (SOD), một enzyme quan trọng có chức năng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chaga là một trong những nguồn cung cấp SOD cao nhất được biết đến, và do đó, con người cũng đạt được một số lợi ích đáng kể từ việc sử dụng Chaga. 


Tôi tin rằng chúng ta không cần luôn luôn phải nghiên cứu tất cả mọi thứ bằng cách tiến hành nghiên cứu chi phí hàng ngàn (hoặc hàng triệu) đô la. Chúng ta có thể nhìn vào các nghiên cứu hiện có về SOD và suy ra tính hữu dụng của Chaga từ đó. 

 

Ông nói rằng nấm Chaga và cây Bạch dương có một mối quan hệ cộng sinh. Chúng cũng có các tính chất kết hợp khi được sử dụng trong y học?

Một sự kết hợp lần đầu tiên được báo cáo của các nhà nghiên cứu của Nga trong những năm 1950, người đã tìm thấy rằng tính chất của chaga được tăng cường nếu nó được cất trong một chiếc hộp làm bằng vỏ cây bạch dương. Chaga chứa một số lượng nhất định của betulin và axit betulinic, mà nó hấp thu được từ vỏ cây bạch dương.


Các thành phần trắng của vỏ cây bạch dương có chứa một số lượng còn lớn hơn của betulin - một chất sáp bảo vệ cây khỏi nước, côn trùng. Cả hai chất betulin và axit betulinic rất gần gũi trong cấu trúc hóa học để tạo thành cholesterol có lợi và có thể phục vụ như là tiền thân của cholesterol trong cơ thể con người, hỗ trợ ổn định màng tế bào, sản xuất hormone khỏe mạnh, và các chức năng quan trọng khác.

 

Để điều tra sự kết hợp rõ ràng giữa hai loại thực vật này, tôi đã gửi vỏ cây bạch dương đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm đầu tiên và ghi nhận về khả năng chống oxy hóa của nó bằng cách đo chỉ số ORAC (khả năng hấp thu oxy gốc tự do). Khi chúng tôi đánh giá betulin của vỏ cây bạch dương, chúng tôi thấy rằng khả năng chống oxy hóa là cực kỳ cao. Chaga có điểm ORAC là khoảng vài trăm trên mỗi gram. Khi bạn kết hợp chaga với vỏ bạch dương giàu betulin, nó cho ra một số điểm ORAC cao bất thường: 1.700 cho mỗi gram.

 

Hiệu quả của các thành phần này lần đầu tiên được nghiên cứu tại Đại học Chicago, nơi họ đánh giá vỏ gỗ bạch dương đã được sử dụng trong lò đốt củi của nhà trường. Các nhà nghiên cứu lột vỏ ra, chiết xuất axit betulinic, và đánh giá nó trong các nghiên cứu trên động vật. Họ phát hiện ra rằng chất này phá hủy các tế bào khối u ác tính ở chuột. Điều này khiến các công ty dược để phát triển một axit betulinic bán tổng hợp chưa từng có trên thị trường.

 

Đã có một số nghiên cứu khác về axit betulinic, và nó đã được công nhận như một tác nhân chống ung thư rất hiệu quả.  Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng các hợp chất này cũng gây ra apoptosis (cái chết được biết trước) của các tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu Nga và Hàn Quốc đã chỉ ra rằng nếu chaga được ăn với một lượng cholesterol, nó sẽ trở nên khả dụng sinh học hơn và do đó hiệu quả hơn. Tương tự như vậy, vỏ cây bạch dương tiêu thụ với một loại thức ăn có hàm lượng cholesterol cao, chẳng hạn như trứng sống, có hiệu quả lớn hơn.

 

Một số các thành phần hoạt động khác trong chaga là gì?

Một trong những sterol chính được tìm thấy trong chaga là lanosterol.
Đây là một tiền chất của cholesterol của con người, và do đó giúp cơ thể xây dựng lại màng tế bào và hỗ trợ hệ thống nội tiết. Lanosterol cũng sở hữu những đặc tính kháng virus.
Một thành phần mạnh mẽ trong chaga là nội dung polysaccharide, hỗ trợ chức năng miễn dịch.
Chaga chứa mức độ cao của 1,3 beta glucan, một trong những polysaccharides mạnh nhất và chữa bệnh được biết đến. Không chỉ nổi tiếng được biết đến với beta glucan có vai trò của nó trong việc kích hoạt hệ thống miễn dịch, nó cũng làm giảm lượng đường trong máu ở người bị lượng đường trong máu bất thường.

 

Chaga thực sự có một lượng lớn các chất có giá trị dinh dưỡng cho con người. Để đạt được lợi ích lớn nhất, tôi khuyên bạn nên sử dụng chaga tự nhiên hoặc tinh chất nấm Chaga.

 

Làm thế nào người tiêu dùng có thể xác định xem liệu họ đang nhận được các sản phẩm tự nhiên hay một sản phẩm nuôi trồng?

Cách thông thường có thể biết bằng cách kiểm tra các nhãn. Thông thường, nó sẽ được viết "chiết xuất từ ​​sợi nấm" hay "sợi nấm nuôi trồng". Điều này chỉ ra một sản phẩm nuôi trồng. Nếu bố trên nhãn "với chaga hoang dã", nó có thể chứa chỉ khoảng 10 phần trăm chaga tự nhiên.
Tuổi của chaga cũng có thể có mang về chất lượng của nó. Sớm được nghiên cứu bởi người Siberians thấy rằng chaga người từ 15 đến 30 tuổi có nồng độ cao hơn của SOD và phức tạp chromogenic (một hợp chất phenol với tính chống oxy hóa) hơn so với những Chaga ít tuổi. Dựa trên những hiểu biết này, chúng tôi tự hỏi rằng Canada
liệu sẽ là nơi cho chất lượng Chaga tốt nhất với mức chất chống oxy hóa cao nhất, bởi vì có rất nhiều những cây bạch dương 200 đến 300 năm tuổi ở Canada. Trong thực tế, các chaga tốt nhất chúng tôi đang tìm kiếm đang ở trong khí hậu khô hanh của miền bắc miền trung Canada, các khu vực không có người ở. Tuy nhiên, bất kỳ chaga tìm thấy trong tự nhiên là sẽ cung cấp SOD, sterol sinh học, và enzyme có giá trị.