Tên dược chất: Nấm Vân Chi

Các tên gọi khác: Tên tiếng Anh là Turkey tails, tiếng Nhật là Kawaratake, tiếng Trung Quốc là Yun Zhi, tên khoa học là Trametes versicolor (Linnaeus :Fries) Pilat. Trước đây còn có các tên khác như Coriolus versicolor, Polyporus versicolor. Về hệ thống phân loại nấm này thuộc họ Polyporaceae, bộ Aphyllophorales, lớp Hymenomycetes, ngành Basidiomycota.

Mô tả: Hiện nay ở Nhật Bản, Trung Quốc và nhiều nước khác gần đây rất ưa chuộng nấm Vân Chi, bởi vì các nhà khoa học tìm thấy trong nấm Vân Chi loại hợp chất đa đường PSK (polysaccharide loại Krestin) và loại đạm-đa đường PSP (polysaccharopeptid PSP) có tác dụng ức chế tế bào ung thư và nâng cao hoạt tính miễn dịch của cơ thể. 

 

Nấm Vân Chi là gì

Nấm Vân Chi  hay còn được gọi là Coriolus versicolor và Polyporus versicolor - là một dạng phổ biến của loại nấm polypore được tìm thấy trên khắp thế giới. Nó có nghĩa là 'nhiều màu sắc". Tên tiếng Anh của nấm Vân Chi là Turkey tails, nghĩa là đuôi gà tây, do màu sắc khác nhau của chúng: màu nâu, cam, nâu, xanh dương và xanh lá cây - gợi nhớ về chùm các lông của gà tây.

 

Nấm vân chi là một loại thảo dược vô cùng quý hiếm đã được sử dụng làm thuốc chữa bệnh từ xa xưa ở Trung Quốc và Nhật Bản. Nó có giá trị trong phòng và chống các bệnh ung thư ví dụ như ung thư gan, ung thư phổi ,ung thư cổ tử cung, ung thư vú.. Ngoài ra còn có tác dụng rất mạnh kháng lại virus gây bệnh viêm gan B.

 

Nấm vân chi thường mọc trên những thân cây khô đã chết, nó mọc theo dạng hình tròn đồng tâm, hình dạng nấm hơi quăn giống như nấm tai mèo, không có cuống, viền nấm màu trắng, trên thân nấm có nhiều đường vân màu trắng nâu xen kẽ nhau. Chúng mọc thành cụm, bề mặt nấm được phủ một lớp lông mịn.

 

Nấm Vân Chi mọc  khắp nơi trên thế giới, bất cứ nơi nào nó cũng có thể được tìm thấy. Trên thực tế, Vân Chi là loại nấm phổ biến nhất được tìm thấy trên thân gỗ.

 

Nấm Vân Chi - Được đặt tên như vậy do có nhiều màu sắc
Nấm Vân Chi - Được đặt tên như vậy do có nhiều màu sắc

 

Các chất giúp chống ung thư có trong nấm Vân Chi

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng trong nấm Vân Chi có một chất tên là Polysaccharide , đây là một loại đường người ta gọi tắt là PSK, và một loại đường đa đạm nữa là PSP (Polysaccharopeptid PSP), 2 chất này có tác dụng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

 

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ : "bằng chứng khoa học hiện nay không chính thức tuyên bố rằng nấm có phải là một tác nhân chống ung thư hiệu quả ở người hay không. Nhưng có một số bằng chứng khoa học khẳng định rằng các chất có nguồn gốc từ các bộ phận của nấm Vân chi có thể hữu ích đối với bệnh ung thư.. " 

 

Các nhà khoa học đã chiết được một hợp chất quý trong nấm có tên là Polysaccharide-K , gọi tắt là PSK có tác động chống ung thư qua đánh giá sơ bộ trong phòng thí nghiệm, trên cơ thể sống và trong nghiên cứu sơ bộ của con người. Các nghiên cứu cơ bản khác cho thấy PSK có thể làm giảm mutagen gây ra, do bức xạ và một cách tự nhiên phát triển gây ra các chế phẩm tế bào ung thư thực nghiệm. PSK là có lợi như là một chất bổ trợ trong điều trị dạ dày, thực quản, đại trực tràng, ung thư vú và ung thư phổi. 

 

Nhân nghiên cứu thí điểm cho thấy PSK tá dược có thể làm giảm sự tái phát bệnh ung thư. Một số nghiên cứu cơ bản khác chứng minh rằng nấm ức chế một mức nhất định các dòng tế bào ung thư của con người trong ống nghiệm. Hơn nữa nghiên cứu trên cơ thể sống cho thấy một hỗn hợp dinh dưỡng của PSK, lentinan và chất chiết xuất từ nấm khác có thể ức chế tăng sinh tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm. 

 

Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc trường Đại Học Texas Hòa Kỳ đã báo cáo rằng PSK là một "ứng cử viên đầy hứa hẹn cho bảo vệ quá trình hóa trị do ảnh hưởng nhiều đến quá trình ác tính, hạn chế tác dụng phụ và an toàn của liều uống hàng ngày khi sử dụng trong thời gian dài". Hiện nay, tuy chưa có loại thuốc nào được phê duyệt, nhưng các cơ sở khoa học đã chứng minh khả năng chống bệnh của nấm Vân Chi.

Việc nghiên cứu về tác dụng của nấm vân chi trong việc điều trị bệnh ung thư đã được bắt đầu từ năm 1983, và hiện nay những công trình nghiên cứu vẫn được tiếp tục bằng việc thử nghiệm lâm sàng trên người.

 

Nấm Vân Chi giúp hệ thống miễn dịch trong cơ thể người chiến đấu chống lại ung thư như thế nào

Một nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng nấm Vân chi có khả năng cải thiện hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư vú. Nghiên cứu kéo dài nhiều năm, được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), theo dõi xem nấm Vân Chi có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bệnh nhân hồi phục sau điều trị bức xạ hay không.

 

Chỉ số miễn dịch - được đo lường bằng số lượng tế bào lympho, tế bào diệt tự nhiên NK - thường giảm đáng kể sau khi xạ trị. Tế bào NK là khi một tế bào lympho có thể bám vào một số tế bào ung thư và tế bào nhiễm virus mà không có sự kích thích của kháng nguyên, và giết chúng bằng cách chèn các hạt chứa perforin.

 

Thông tin thêm: 

Tế bào NK là viết tắt của chữ sát thủ tự nhiên (Natural Killer Cell) bằng tiếng Anh. Tế bào NK được phát hiện vào khoảng năm 1970 từ trong một quần thể tế bào lim-pho, nhưng công năng của nó thì nhiều năm sau mới được công nhận. Trong cơ thể có 3 loại tế bào lim-pho, đó là: tế bào B (chuyên sinh kháng thể, được hình thành từ lá lách); tế bào T (điều khiển tế bào miễn dịch, sinh trưởng ở tuyến Thymus) và tế bào NK (tế bào miễn dịch tự nhiên, sinh trưởng trong tủy sống). Tỷ lệ tế bào NK không lớn chỉ chiếm 10 đến 15% nhưng là loại vũ khí sắc bén nhất trong các tế bào tự nhiên nhằm loại bỏ các “phần tử phiến loạn”. Khi các tế bào NK hoạt động mạnh thì các khối u giảm hoặc bị tiêu diệt, điều này đều được đông đảo giới khoa học kiểm chứng. 

 

Các tế bào NK này bảo vệ chúng ta khỏi các khối u và vi rút. Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học của Đại học Y Minnesota và Viện nghiên cứu Đại học Bastyr đưa ra giả thuyết rằng sức khỏe của bệnh nhân ung thư vú "có thể được cải thiện sau khi điều trị bức xạ nếu số lượng tế bào NK tăng lên một cách nhanh chóng để tấn công các tế bào ung thư còn lại".

 

Các tế bào NK được tăng cường khi sử dụng nấm Vân Chi và chúng nhắm mục tiêu các tế bào nhiễm virus. Hơn nữa, nấm Vân Chi đào thải ra các hợp chất kháng virus mạnh mẽ, đặc biệt là hoạt động chống lại vi rút HPV gây ung thư cổ tử cung ở người, và virus viêm gan C (HEP-C), gây ra ung thư gan. Các virus gây ung thư được gọi là "oncoviruses." Những luận điểm hiện giờ của nhiều nhà nghiên cứu là nấm Vân Chi cùng các nấm dược liệu khác có thể giảm bớt tỷ lệ bệnh ung thư bằng cách giảm nguyên nhân gây ra virus gây ung thư.

 

Một nghiên cứu có tựa đề "Giai đoạn I thử nghiệm lâm sàng của nấm Vân Chi ở phụ nữ trên bệnh ung thư vú," xuất bản gần đây trên tờ ISRN Oncology Journal, cho thấy rằng Vân Chi có thể làm tăng thêm các liệu pháp thông thường để điều trị ung thư vú bằng cách tăng hoạt động của tế bào miễn dịch NK và CD8 + T. Nghiên cứu này cho thấy rằng nấm Vân Chi là một loại thuốc hỗ trợ hiệu quả cho các loại thuốc hóa trị liệu thông thường và xạ trị. Các tác giả kết luận:

... Nghiên cứu của trung tâm chúng tôi tiếp tục chỉ ra rằng nấm Vân Chi đại diện cho một liệu pháp miễn dịch mới với các ứng dụng quan trọng trong điều trị ung thư ... Các số lượng tế bào CD8 + T (Tế bào CD8 + T hay còn gọi là tế bào cytotoxic T-lymphocytes là những tế bào bạch cầu chuyên tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào nhiễm bệnh trong cơ thể) trong 9 tuần nghiên cứu cho thấy sự gia tăng đáng kể về mặt thống kê trong các tế bào CD8 + T.

 

Nấm Vân Chi đã được sử dụng để điều trị các chứng bệnh khác nhau từ hàng trăm năm trước ở châu Á, châu Âu, và của các bộ tộc bản địa ở Bắc Mỹ. Người ta đã dùng nấm Vân Chi như một loại trà thuốc để uống hàng ngày từ những năm đầu thế kỷ 15, dưới thời nhà Minh ở Trung Quốc. Kể từ cuối năm 1960, các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản đã tập trung vào việc nghiên cứu xem nấm Vân Chi đã lại đem lại lợi ích cho sức khỏe con người như thế nào và cách chiết xuất nấm Vân Chi để có thể tăng cường hệ miễn dịch.

 

Các tính chất dược liệu trong nấm Vân Chi là gì và làm thế nào sử dụng chúng?

Theo truyền thống, con người ở thời xa xưa thường luộc nấm trong nước để pha một loại trà nhẹ nhàng. Việc đun sôi trong nước mang lại nhiều mục đích: giết chết chất gây ô nhiễm, làm mềm thịt, và chiết xuất các chất giàu polysaccharides. Với phương pháp thí nghiệm hiện đại của nuôi cấy mô tế bào, sản xuất quy mô lớn của sợi nấm đưa ra ánh sáng một mảng hoàn toàn mới của các chế phẩm dược. Ngày nay, việc sản xuất thương mại của sợi nấm cho phép một sản phẩm sạch hơn và dễ tiêu hóa hơn các chế phẩm nấm truyền thống. Đáng ngạc nhiên, hợp chất mới vẫn tiếp tục được phát hiện, mà không có sẵn bằng cách sử dụng các chế phẩm truyền thống của các cây cho quả, nhưng được phát hiện bên trong, và được bài tiết từ các sợi nấm phát triển nhanh chóng.

Nấm Vân Chi nổi tiếng ở châu Á như một nguồn dược liệu điều trị ung thư. Công ty Nhật Bản Kureha nghiên cứu và thấy rằng Vân Chi sản xuất ra các chất có khả năng đáp ứng miễn dịch sâu sắc, một phát hiện xác nhận bởi nhiều nghiên cứu tiếp theo khác. 

Các nhà nghiên cứu Kureha nhận bằng sáng chế cho việc trích xuất cả các sợi nấm và nấm vào năm 1976 và bằng sáng chế được Mỹ mua lại năm 1981. 

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong nấm Vân Chi có chứa các hợp chất polysaccharid liên kết với protein với rất nhiều ưu điểm dược lý và chính các polysaccharid này quyết định tác dụng tăng cường miễn dịch của nấm. Các hợp chất này gồm hai loại chính là PSP (polysaccharide peptide) và PSK (polysaccharide krestin). Chúng đều là những hỗn hợp của các chuỗi đường liên kết với một số protein. Tác dụng chung của PSP và PSK là hoạt hóa, tăng cường sự sản sinh và bảo vệ các tế bào của hệ miễn dịch

 

PSK được công nhận là một loại thuốc ung thư ở Nhật Bản.

 

Tại sao nên sử dụng sản phẩm nấm Vân Chi từ Mỹ ?

1. Các sản phẩm từ Trung Quốc, Nhật Bản không thể công bố được thành phần chính

Trước khi phê duyệt một loại thuốc nhập khẩu bất kì, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra rất nhiều yêu cầu nghiêm ngặt để đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng. Một trong các yêu cầu là những thành phần hoạt động chính(API) phải được công bố. 

Đó chính là vấn đề đối với các sản phẩm từ Nhật Bản, Trung Quốc. PSK là một loại đường liên kết protein nhưng không có những thành phần cố định chịu trách nhiệm về tác động của nó đối với hệ thống miễn dịch. Vì vậy, các sản phẩm chiết xuất PSK từ Vân Chi của Nhật được phân loại như một loại thuốc không xác định. Đây là một trong những lý do tại sao các sản phẩm Vân Chi của Nhật không thể được nhập khẩu hợp pháp và cũng không bán trên thị trường ở Hoa Kỳ.

 

 

2. Các sản phẩm nấm Vân Chi từ châu Á có nguy cơ nhiễm kim loại nặng

Một yếu tố khác cần xem xét là nấm Vân Chi, giống như các loại nấm khác, có thể tích tụ kim loại nặng, đặc biệt là từ không khí và đất ô nhiễm. Phân tích trên các sản phẩm nấm từ châu Á, đặc biệt là Trung Quốc đại lục, đã cho thấy mức độ cao bất thường của cadmium và kim loại làm ảnh hưởng khả năng miễn dịch - không phải là một điều tốt cho những người đang muốn tăng cường hàng rào miễn dịch.

 

Sản phẩm từ nấm Vân Chi xuất xứ Mỹ chúng tôi khuyên dùng

Swanson Superior Herbs Turkey Tail Mushroom

 

 

Bài viết được tổng hợp và tham khảo từ các nguồn chính thống dưới đây

Và rất nhiều kết quả nghiên cứu:

Các video tiếng Anh giới thiệu:

{youtube}CliejpB_MiI{/youtube}